Ủa ăn chay cũng hiến máu được hả ?! Đó là câu hỏi My hay nhận được sau khi chia sẻ những khoảng khắc hiến máu của mình trong suốt 3 năm qua và My có những bí quyết riêng để ăn chay không lo bị thiếu máu.

Một trong những mục tiêu của My là mỗi năm sẽ hiến máu 4 lần và cứ như vậy cho đến thời điểm mình không thể hiến máu được nữa thì thôi. (Vụ này không vượt chỉ tiêu được đâu nha vì thời gian hiến máu phải cách nhau ít nhất là 3 tháng.)


Có một đợt, My hý hửng đi hiến máu và phải ngậm ngùi ra về vì lý do nồng độ hồng cầu trong máu không đạt, có nghĩa là bị thiếu máu á. Nghe tin đó xong như xét đánh ngang tai vì My cứ nghĩ là bản thân vẫn đang ăn uống đầy đủ lắm.
Sau khi tìm hiểu và chắt lọc thì My cũng đã lựa chọn 2 thực phẩm khá phù hợp với mình và cung cấp lượng đạm thực vật, sắt, cũng như rất nhiều giá trị dinh dưỡng khác.


🍀 CẢI KALE
Trong cải kale với nhiều loại vitamin như vitamin A, C, K, E, B6, B9. Còn chất khoáng thì có canxi, magie, kali, photpho, sắt.
Với kale thì mình rất thích ăn sống. Cái mùi nồng nồng không thể nào quyến rũ hơn.
Nếu bạn không ăn sống được thì có thể ép kale tươi lấy nước uống hoặc dùng bột cải kale,...


🍀 CÁC LOẠI ĐẬU
Các loại đậu cung cấp cho mình nguồn đạm thực vật dồi dào. Tất nhiên cũng sẽ có nhiều vitamin và khoáng chất đi kèm.
My hay ăn đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu phộng.
Hiện tại mình đang ăn theo dạng luộc. Nó y chang như chè đậu vậy á, là cho đậu vào nồi nước và đun sôi lên, chỉ khác là không có đường thôi. 😅
Bạn có thể dùng đậu bằng cách "nấu chè" giống My, hoặc nấu chung với cơm, xay nhuyễn thành sữa đậu hay sử dụng bột đậu,...


My ăn chay đã được 3 năm rồi. Và từ khi dùng hai loại thực phẩm này, My không sợ bị thiếu máu nữa.
Sau khi bồi bổ thêm cải kale và đậu thì sau 2 tuần, My đi hiến máu lại và đã tăng chỉ số hồng cầu từ 118mlg lên đến 135mlg. Thật là diệu kỳ. 😍


Và từ đó cho đến nay, My cứ hiến 350ml đều đều.
Đó là bí quyết của My để không bị thiếu máu và vẫn giữ mục tiêu hiến máu đều đặn 4 lần trong 1 năm.
My hiểu rằng, mỗi người sẽ có cơ địa khác nhau, cách hấp thụ và quá trình trao đổi chất khác nhau. Nên bạn cứ tham khảo nhé. Chúng ta cũng đang trên hành trình đi tìm những gì phù hợp nhất cho bản thân mà. 😁

🎕 Một bài học mà mình nhận được: BẢN THÂN CHỈ GIÁ TRỊ KHI MÌNH "ĂN" NHỮNG THỨ CÓ GIÁ TRỊ.

Hãy chọn cho mình những thực phẩm tốt cho sức khoẻ, vừa lành, vừa giàu dinh dưỡng. Thể trạng và tinh thần luôn tràn đầy năng lượng.
Cảm ơn đã lắng nghe My 💖

0 comments:

Đăng nhận xét

Lắng nghe My nhiều hơn qua các video tại Youtube nhé!

Bài đăng nổi bật