My đã ăn thuần chay được 3 năm và xuất phát điểm đầu tiên của My vào 7 năm trước khi biết đến món chay cũng như quyết định mình nên dành 30-50% trên tổng khẩu phẩn ăn là đồ chay vì NGON. Không phải vì sức khỏe, không phải vì quyền động vật, không phải bị ảnh hưởng bởi trào lưu, càng không phải vì thấy người khác ăn hay quá rồi mình bắt trước theo.My còn nhớ rất rõ lần đầu tiên được bạn dẫn vào quán chay và ấn tượng bởi các món ăn được chế biến đa dạng. Thế rồi từ đó, My mới nảy ra suy nghĩ rằng nếu đồ chay ngon như vậy thì mình đâu cần phải ăn thịt nhiều, không nhất thiết là bữa ăn nào cũng phải có thịt cá, xen kẽ với nhau cũng được hoặc ưu tiên cho món chay nhiều hơn.

Rồi dần dần, My chạm được những “sự thật” về ngành công nghiệp thịt, My thay đổi mô thức và đưa ra lựa chọn ăn thuần chay để sống đúng với chính mình.Nhiều bạn hỏi My là trong quá trình chuyển qua ăn thuần chay thì My có thèm thịt không. Đối với một số bạn đó là vấn đề khá phức tạp và khó khăn.

My không có cảm giác thèm vì My có LÝ DO để ăn chay.

Lý do được xuất phát từ bên trong chứ không phải từ những gì ở bên ngoài. My tự chủ điều chỉnh lại “chương trình” đã được cài đặt từ gia đình và xã hội bấy lâu nay.

My trò chuyện với bản thân, đối diện, chấp nhận và hiều mình là người như thế nào, mình đang hướng đến và xây dựng những giá trị gì cho bản thân. Từ đó, My đưa ra lựa chọn sống và cư xử đồng bộ theo những gì mình đang là và những gì mình đang hướng đến. My vẫn ngửi mùi thơm của các món ăn được chế biến từ động vật, vẫn khen người nấu tài năng và vẫn thoải mái, nhẹ nhàng ăn tiếp dĩa rau của mình.Có rất nhiều lý do tích cực để chúng ta ăn chay. Có nhiều thông tin, con người, sự kiện đã mang lại nguồn cảm hứng về chế độ ăn lành này. Và tất cả những điều đó sẽ là một gợi ý để chúng ta suy nghĩ mình có nên thử quan tâm, thử ăn để xem nó có phù hợp và có tốt cho chính bản thân mình. Còn lại bạn cứ ăn những gì mà bạn thích và vẫn đang ăn.Về việc ăn chay, bạn có thể tham khảo và cho mình cơ hội để trải nghiệm. Hãy kiên nhẫn cho thời gian đủ chứng thực những điều kỳ diệu từ việc ăn lành, ăn thô mang lại. Trong quá trình đó, bạn sẽ khám phá ra nhiều khía cạnh thú vị của bản thân với chuyện ăn uống. Quan sát để thấy cái gì phù hợp và không phù hợp với mình, điều chỉnh, tham khảo thêm các nguồn, thử nghiệm, điều chỉnh. Từ đó, “LÝ DO” trong bạn sẽ dần dần được hình thành. Và bạn sẽ đưa ra lựa chọn. Bạn sẽ dễ dàng từ chối những món ăn mang lại cảm giác dễ chịu mà bạn đã từng thích vì bạn đã có “lý do” rõ ràng rồi.Bạn chỉ có thể thay đổi và hành động kiên định với những thay đổi ấy khi bạn có một lý do thật sự từ chính bản thân. Khi đó, bạn sẽ có đủ dũng khí để “nói không” một cách vui vẻ với những điều mà bạn thật sự hiểu nó không tốt cho mình.Đừng tự đưa mình vào sự khó chịu khi đang đúng ngày ăn chay mà mẹ làm món thịt nướng, làm sao bây giờ, có nên ăn thịt không ta, ăn hay không ăn, thôi ăn một bữa, rồi ăn xong thì hối hận hoặc dằn vặt bản thân.Dù ăn chay với bất kỳ lý do gì thì chúng ta cũng đang mong muốn hướng đến một cuộc sống chất lượng hơn. Chúng ta yêu bản thân mình và mong muốn dung nạp những gì tốt nhất cho bản thân. Hãy để việc ăn chay là một món quà cho sức khỏe, cho tinh thần của mình, đừng biến nó trở thành một vấn đề khiến chúng ta thêm phiền não.

Ăn thuần chay hay ăn chay kết hợp thì cũng sẽ có rất nhiều cách. Bạn sẽ tìm được cách ăn phù hợp nhất với mình. Quan trọng là bạn yêu thích những món mà mình ăn và bạn có LÝ DO để ăn những món ấy.

Cảm ơn đã lắng nghe chia sẻ của My 💖


#NguyenKhanhMy #GoVegan #ChiaSeTraiNghiem #HanhPhuc #YeuThuong


0 comments:

Đăng nhận xét

Lắng nghe My nhiều hơn qua các video tại Youtube nhé!

Bài đăng nổi bật