Khi nhắc đến tổn thương, ta hay nói họ đã gây ra nổi đau cho ta. Rồi ta trách, họ thật quá đáng, họ thật xấu xa, họ thật ích kỷ. Rồi ta hỏi, tại sao họ lại đối xử với ta như vậy, tại sao họ không nghĩ đến cảm giác của ta, tại sao họ có thể phũ phàng với ta như thế. Rồi ta than, ta tốt như vậy mà, ta đã làm rất nhiều điều vì họ mà, ta rất thương họ mà. Rồi ta tin họ sẽ phải tiếc vì họ đã bở lỡ, ta tin họ sẽ thấy điều gì là quý giá nhất, ta tin họ sẽ nhận ra, ta tin họ sẽ trở về. Và ta hy vọng. Và ta mong chờ.

Mình không thể can thiệp, điều khiển, kiểm soát tất cả mọi thứ xảy đến với mình kể cả sự lựa chọn của người khác. Mình nghĩ rằng chắc chắn họ sẽ đánh mất khi họ chọn lựa nói như thế, cư xử như thế, quyết định như thế, chắc chắn họ sẽ hối hận, chắc chắn là như vậy. Nhưng mình có bao giờ nghĩ đó lại là một sự lựa chọn tốt nhất đối với họ tại thời điểm ấy không.

Mình nói mình yêu thương họ. Có thật sự là như vậy không! Nếu ta suy nghĩ theo một chiều hướng khác rằng lựa chọn của họ mặc dù không như những gì mình mong muốn hay kỳ vọng nhưng lại là điều khiến họ cảm thấy thoải mái. Khi mà phải sau một khoảng thời gian dài nhìn lại họ sẽ nói rằng họ rất cam tâm vì đó là một trong những quyết định đúng đắn và sáng suốt nhất của cuộc đời họ. Nếu thật sự là mình thương họ thì mình nên thấy vui và hạnh phúc khi họ đã lựa chọn như vậy chứ. Thế vì lý do gì mà mình lại buồn, lại khóc, lại dằn vặt. Chẳng phải đó là vì mình chỉ thương bản thân mình thôi sao.

Bản chất của tổn thương chỉ là ta đang thương lấy chính ta mà thôi. Người khác có quyền gây ra đau khổ cho mọi người xung quanh, đó là sự tự do và sự lựa chọn của họ. Ta hiểu, ta không thể chi phối hay bắt họ dừng lại. Ta cũng hiểu một điều song song là khi ta bị va phải những đau khổ ấy nhưng ta có quyền lựa chọn không để những điều đó tác động đến mình.

Ta bắt đầu cảm thấy bị tổn thương khi ta cho phép mình là nạn nhân đứng ngoài cuộc những lý do từ chính mình vô tình góp phần tạo ra những đau khổ ấy và thật sự dung lượng của trái tim ta chỉ chứa mỗi ta mà thôi.

Mình đã từng dặn bản thân rằng không ai trong cuộc sống này có nghĩa vụ phải làm mình vui, làm mình hạnh phúc, phải tử tế, phải tốt với mình kể cả ba mẹ của mình. Người khác đối xử với mình như thế nào thì đó là do họ lựa chọn, mình không thể can thiệp hay chi phối, mình không thể bắt ép suy nghĩ hay hành động của họ theo ý muốn của mình. Chỉ là mình không chấp nhận sự thật hiển nhiên đó nên mình mới buồn, mới mô tả những cảm xúc bức rức bằng hai từ tổn thương.

Người tốt với mình thì trân trọng, biết ơn và đối tốt với họ nhiều hơn.

Còn với người xấu thì mình chỉ có thể làm duy nhất một việc đó là bước ra khỏi thế giới của họ và để họ ra khỏi thế giới của mình. Biết là họ xấu rồi thì tránh xa và tập trung cho những mối quan hệ khác xứng đáng hơn.

Có hai từ mà mình cảm thấy rất tâm đắt đó là TÔN TRỌNG và CHẤP NHẬN. Dùng hai từ ấy cho những gì đang diễn ra xung quanh mình, cho những gì đã và đang xảy đến với mình thì kỳ thực mình đang xây dựng và tạo nên sự bình an, điềm tĩnh, an nhiên cho chính mình.

Nguồn gốc của yêu thương chân thật được xuất phát từ đây.

Dù là gì đi chăng nữa thì mình rất tôn trọng và chấp nhận quyết định của họ. Sẽ rất vui khi biết họ đã lựa chọn một điều tốt nhất với họ.

Bỏ bớt cái tôi để cảm thông và bao dung không chỉ cho họ mà còn cho cả chính mình.

Vô tình đọc đoạn này trong cuốn sách ĐỐI THOẠI VỚI THƯỢNG ĐẾ của tác giả Neale Donald Walsch thì cảm xúc vô cùng dạt dào.

Dù là tôn giáo nào, dù là phương Đông hay phương Tây, dù được diễn đạt bằng câu từ như thế nào nhưng chung quy lại đều nói về cùng một chân lý.

Cuốn sách hay với nhiều thông điệp mà phải chiêm nghiệm những gì mình đã trải qua, những gì mình được học thì mới thấy nó sâu sắc.

Cuốn sách tốt là khi hướng chúng ta quay về suy xét chính mình để hoàn thiện hơn, để sống tốt hơn, để tử tế, nhẹ nhàng hơn và từ đó sự trưởng thành được nảy sinh.

Một câu mình dành tặng cho bản thân trong những ngày cuối năm 2021: ĐỪNG TỰ LỪA DỐI BẢN THÂN NỮA, HÃY TÔN TRỌNG VÀ CHẤP NHẬN SỰ THẬT ẤY ĐI.

Ôm ôm người và ôm ôm chính ta.

Hạnh phúc nhé!

Nguyễn Khánh My

0 comments:

Đăng nhận xét

Lắng nghe My nhiều hơn qua các video tại Youtube nhé!

Bài đăng nổi bật